Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

Công dụng trà xanh có thể bạn chưa biết

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau nước. Tất cả trà, bao gồm bốn loại chính (màu đen, trắng, xanh lá cây và ô long) bắt nguồn từ cùng một cây, Camellia sinensis. Mặc dù tất cả các trà có cùng nguồn gốc, nhưng sự khác biệt xảy ra trong việc thu hoạch và chế biến.

 Công dụng của trà xanh

Trà xanh bắt đầu với hái lá tươi Camellia sinensis và ngay lập tức hấp hoặc chảo chiên để ngăn chặn quá trình oxy hóa và lên men, mà kết quả trong một, hương vị nhẹ tươi. Trà trắng được thực hiện tương tự bằng cách sử dụng nụ mới mọc của cây chè. Những chiếc lá màu đen và trà ô long trà khô héo và sau đó được cuộn lại và nghiền nát. Trà Oolong là một phần lên men trong khi trà đen là hoàn toàn được lên men.

Trà Matcha , mà là gần đây đã trở nên phổ biến, được nghiền nhỏ hoặc xay trà xanh biến thành một loại bột. Bột trà matcha truyền thống là khi chuyển vào một bát nước nóng cho đến khi sủi bọt. Khi uống matcha, bạn tiêu thụ toàn bộ lá trà thay vì chỉ uống dịch, mà các chuyên gia nói rằng matcha có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với trà xanh.

Trà đen có chứa caffeine hơn 2-3 lần so với trà xanh.

Trà thảo dược được làm từ nhiều loại cây, các loại thảo mộc và gia vị và ở nhiều quốc gia không thể được gọi là "trà" vì nó không đến từ các cây Camellia sinensis.

Phân tích dinh dưỡng của trà


Theo cơ sở dữ liệu quốc gia USDA Nutrient, một tách trà đen (khoảng 237 gram) chứa 2 calo, 1 gam carbohydrate, 0 gam đường, 0 gam chất xơ và 0 gam protein cũng như 26% nhu cầu mangan hàng ngày và một lượng nhỏ riboflavin, folate, magie, kali và đồng.

Lợi ích sức khỏe của trà


Hầu hết các nghiên cứu hiện có về lợi ích sức khỏe tiềm năng tiêu thụ trà đã sử dụng trà xanh.

- Giảm căng thẳng: 

   Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Physiological Anthropology học tìm hiểu tác dụng của trà xanh, trà trắng và tiêu thụ nước về mức độ căng thẳng trong 18 học sinh. Nghiên cứu gợi ý rằng cả trà xanh và trắng có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng trên, tuy nhiên, trà trắng có ảnh hưởng lớn hơn. Nghiên cứu lớn hơn cần phải được thực hiện để xác nhận lợi ích sức khỏe có thể này.

- Thúc đẩy não:

   Một số nghiên cứu cho thấy trà có thể có ích trong việc làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và thậm chí tăng cường chức năng nhận thức của não bộ của chúng tôi, đặc biệt là trí nhớ khi làm việc.

- Sức khỏe tim mạch:

  Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2006 đã kết luận rằng tiêu thụ trà xanh giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Nghiên cứu tiếp hơn 40.000 người tham gia của Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 trong 11 năm, bắt đầu từ năm 1994.

Những người tham gia uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể (đặc biệt là bệnh tim mạch) so với những người uống ít hơn một tách trà mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ 10 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần, tuy nhiên, tiêu thụ 4 tách hoặc ít hơn thì không có hiệu quả.

- Giảm nguy cơ ung thư:

  Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là polyphenol được nghiên cứu nhiều nhất và hoạt tính sinh học trong trà và đã được chứng minh là có hiệu quả nhất ở loại bỏ các gốc tự do.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, các polyphenol trong trà có thể làm giảm sự phát triển của khối u trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật và có thể bảo vệ chống lại thiệt hại gây ra bởi bức xạ tia cực tím UVB.

Ở những nước có mức tiêu thụ trà xanh là cao, tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp. Tuy nhiên, nó là không thể biết chắc chắn cho dù đó là trà xanh có thể ngăn chặn ung thư trong các quần thể cụ thể hoặc yếu tố lối sống khác

Một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn so với những người uống trà xanh với người không uống và thấy rằng những người uống trà nhiều nhất là ít có khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tụy, đặc biệt là phụ nữ, những người đã 50% nguy cơ phát triển bệnh.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra những tác động tích cực của trà xanh trên vú, bàng quang, buồng trứng, đại trực tràng, thực quản, phổi, tuyến tiền liệt, da và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu khác đã cho thấy sự thiếu hiệu quả phòng ngừa ung thư của trà. Lượng chè cần thiết cho tác phòng ngừa ung thư cũng đã thay đổi nhiều trong các nghiên cứu từ 2-10 ly mỗi ngày

Năm 2005, FDA nói rằng, "không có bằng chứng đáng tin cậy về việc tiêu thụ trà xanh và giảm nguy cơ của dạ dày, phổi, đại tràng / trực tràng, thực quản, tụy, buồng trứng, và các loại ung thư."

- Giảm Viêm khớp:

Trà xanh có thể có tác dụng chống viêm khớp bằng cách ức chế viêm tổng thể.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng Joy Bauer, "nghiên cứu cho rằng EGCG có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất các hóa chất gây viêm trong cơ thể, bao gồm cả những người liên quan trong bệnh viêm khớp. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy EGCG và catechin khác trong trà có thể ngăn chặn từ sụn bị vỡ, có thể giúp để bảo khớp lâu hơn. "

Related Posts

Công dụng trà xanh có thể bạn chưa biết
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.